5 bài học quý tôi rút ra được khi sống quá nửa đời người này, bạn nhất định phải biết!

Mỗi bài học chúng ta tích lũy được đòi hỏi thời gian và sự trải nghiệm mới có thể chín chắn và nhận thức mọi việc xung quanh một cách thấu đáo. Đáng tiếc thay, đối với nhiều người, khi đã chiêm nghiệm được 5 bài học quý giá sau thì cũng đã sống quá nửa đời người…

Khi viết nên những dòng này, tôi đã là một người đàn ông bước sang độ tuổi “tứ tuần”, là cha của hai đứa con, chồng của một người vợ tuyệt vời, mái tóc đã điểm bạc in đậm dấu ấn thời gian, cùng thời gian biểu ngập chìm trong công việc.

Nhiều lúc tôi tự hỏi: “Đây có phải cuộc sống mà năm 20 tuổi mình từng mường tượng hay không?”. Sự thật là, theo cách này hay cách khác, đúng như vậy.

Nhưng trong suốt những năm tháng qua, sự từng trải đã dạy tôi nhiều bài học quý giá mà đến giờ tôi chỉ ước gì có thể quay ngược trở về quá khứ, gặp lại tôi của những ngày tháng khi còn đôi mươi, ngây ngô, khờ dại và bồng bột, để dạy lại chính mình những điều ấy thì chặng đường tuổi trẻ của mình đã dễ dàng hơn phần nào.

5-bai-hoc-quy-toi-rut-ra-duoc-khi-song-qua-nua-doi-nguoi-nay-ban-nhat-dinh-phai-biet

1. Thất bại sẽ đến với bạn rất nhiều lần

Thành công thường không đến với tôi trước tiên, nó thường đến sau thất bại, thậm chí là sau rất nhiều lần thất bại.

Khi tôi biết rút ra bài học quý giá, sửa chữa và tiếp tục cố gắng.

Mỗi câu chuyện thành công của một người nào đó đều bắt nguồn bằng sự nỗ lực khổng lồ.

Tuy nỗi sợ thất bại luôn có trong tôi, nhưng điều quan trọng chính là bản thân mình phải biết quan sát thành công của người khác và đặt ra câu hỏi: “Tại sao họ thành công trong khi mình vẫn dậm chân tại chỗ?”, “Họ thành công bằng cách nào?”.

Cuộc sống luôn đầy rẫy chông gai và thử thách, tuổi trẻ lại chưa đủ “cứng” để chiến thắng chúng, nhưng đừng vì thế mà trốn chạy thất bại.

Mỗi lần ngã xuống là một lần đứng dậy, mỗi lần thất bại là một lần bạn “khôn” lên, đó chính là trải nghiệm, là “người thầy” mà không trường lớp nào dạy bạn được.

2. Bạn bè đến rồi lại đi

Bạn bè luôn là một phần quan trọng của cuộc đời tôi.

Thật may mắn khi tôi đã tìm được cho mình những người bạn tuyệt vời trong những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường và những năm đầu đi làm. Hồi đó quả thực tôi không thể đếm nổi số bạn bè mà mình có, nhưng rồi thời gian qua đi, tôi chợt nhận ra số người mình còn giữ liên lạc đến hiện tại chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Bạn có nhận ra rằng càng trưởng thành thì số lượng bạn bè mình thường liên lạc càng ít hơn xưa không?

Trường thành rồi, mỗi người lại chọn cho mình một lối đi riêng, một công việc riêng, cuộc sống riêng nên thật khó để giữ liên lạc.

Ắt hẳn bạn đã từng thân thiết với một người nào đó, tưởng chừng không thể thiếu nhau và có thể duy trì mối quan hệ ấy mãi mãi. Nhưng rồi bỗng dưng cả hai xa cách dần, bắt đầu ít trò chuyện, ít dần số lần gặp mặt và rồi cắt đứt liên lạc mặc dù không hề xảy ra xích mích gì.

Đó chính là một phần của cuộc sống mà bạn phải chấp nhận và tiếp tục chờ đón những mối quan hệ mới đến với mình. Tuy nhiên, nếu may mắn sở hữu những người bạn vẫn luôn bên bạn sau bao thăng trầm, hãy trân trọng họ mỗi ngày.

5 bài học quý tôi rút ra được khi sống quá nửa đời người này, bạn nhất định phải biết!
5 bài học quý tôi rút ra được khi sống quá nửa đời người này, bạn nhất định phải biết!

3. Không phải cứ siêng trồng cây là sẽ sớm được hưởng trái ngọt

Thành công rất khó đạt được nếu không có sự chăm chỉ. Tuy nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng công bằng và chưa chắc cứ trồng cây là sẽ hái được quả ngọt.

Trong công việc, chắc hẳn đã có những lúc bạn tự hỏi tại sao bản thân đã làm việc rất siêng năng mà vẫn không đạt kết quả như ý hoặc kết quả đó đến rất lâu.

Đôi khi, bạn cố gắng hết sức để hoàn thành một việc nào đó nhưng thành quả bạn đạt được lại chưa được nhìn nhận đúng mực.

Một điều bạn cần biết là cuộc đời này không phải là một đường thẳng, mà nó là con đường quanh co ngoằn ngoèo nhiều ngã rẽ. Có khi miệt mài đi hết nửa cuộc đời rồi mới khám phá ra là mình đang đi sai hướng.

Dù có trong hoàn cảnh đó cũng đừng vội bỏ cuộc vì không thành công nào đến với ta một cách dễ dàng.

Hãy cứ tiếp tục kiên trì cố gắng “gieo hạt” trên mỗi bước đi, dĩ nhiên không phải “hạt mầm” nào cũng lên cây tốt, cho quả ngọt.

Nhiều hạt sẽ bị chim ăn, nhiều hạt bị hỏng, nhưng sẽ luôn luôn có một ít hạt mầm nảy sinh để rồi một ngày nào đó ta sẽ được hưởng trái ngọt của hạt giống ta gieo ngày hôm nay.

4. Xây dựng mối quan hệ thì dễ, duy trì được nó mới khó

Trong thời gian đầu của một mối quan hệ tình cảm, dường như mọi thứ xung quanh trong mắt bạn được bao phủ một màu hồng, tưởng chừng người đang bên cạnh bạn chính là một nửa đích thực của cuộc đời mà bạn tìm kiếm bấy lâu.

Nhưng sau những choáng ngợp thuở mới yêu, hầu như các cặp đôi đều gặp phải xu hướng chung: bớt nồng nàn, mau chán và khó chấp nhận tính cách, thói xấu của đối phương.

Quả thực, phải lòng và yêu đương là quy luật thường tình của cuộc sống, nhưng để gìn giữ và duy trì nó như thuở ban đầu chính là thử thách lớn đối với bất kỳ ai.

Mấu chốt của một mối quan hệ lâu dài chính là sự thấu hiểu, lắng nghe, hy sinh và tin tưởng lẫn nhau.

Hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ và đơn giản như duy trì những hành động yêu đương thường ngày, gửi đến nhau những lời nhắn nho nhỏ mà đầy sự quan tâm, thường xuyên khen ngợi đối phương,… đó chính là những hành động nhỏ mà lại giúp ngọn lửa tình yêu của bạn luôn cháy mãi.

5. Bạn sẽ làm người khác thất vọng

Bất kể bạn làm gì cũng sẽ có người không hài lòng về bạn, thậm chí thất vọng, và thường đó lại là những người bạn thương yêu nhất.

Con người ai cũng có lúc mắc sai lầm, có thể là một lời nói dối, thất hứa, quên điều gì đó quan trọng hay vô tình làm tổn thương người khác… Nhưng những lỗi sai ấy mới chính là cơ hội để ta trưởng thành và hoàn thiện bản thân hơn.

Trong nhiều trường hợp, bạn hoàn toàn có quyền làm người khác thất vọng, đó là khi từ chối đi trên con đường mà người khác vạch sẵn cho mình.

Nếu việc chọn lựa điều mà bản thân bạn tin là đúng khiến người khác thất vọng thì cũng đừng do dự, bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người và cuối cùng chỉ có bạn sống cuộc đời của mình mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *