Định Hướng Bản Thân – Điều Này Có Quan Trọng Không?

Làm thế nào để sống cuộc sống ý nghĩa và thành công? Đó là câu hỏi mà chúng ta thường đặt ra và đôi khi cảm thấy mơ hồ trong quá trình tìm kiếm hướng đi cho bản thân. Việc định hướng bản thân giúp chúng ta có mục tiêu cụ thể, tập trung sức lực và phát triển tối đa tiềm năng của mình. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn những điều quan trọng khi bạn có định hướng đúng đắn.

Tìm Hiểu Về Định Hướng Bản Thân Là Gì

Định hướng tương lai là mục tiêu và mục đích mà bạn muốn đạt được trong tương lai gần hoặc xa. Nó có thể bao gồm sự lựa chọn ngành nghề, công việc, hoặc mục tiêu về cuộc sống mà bạn mong muốn.

định hướng phát triển tương lai
Định hướng bản thân là gì? Tầm quan trọng của việc định hướng đúng

Để đạt được định hướng tương lai, bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu và cố gắng hướng tới nó.

Có Cần Phải Có Định Hướng Không

Định hướng tương lai là cần thiết vì nó giúp chúng ta có mục tiêu và hướng đi rõ ràng. Việc không có định hướng có thể dẫn đến khó khăn và lãng phí thời gian. Định hướng sai cũng có thể khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi và không hài lòng với công việc hoặc cuộc sống hiện tại.

Tầm Quan Trọng Của Việc Xác Định Định Hướng Bản Thân Đúng

Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn một số tầm quan trọng của việc định hướng bản thân tương lai.

Chọn Nghề Nghiệp Phù Hợp

Định hướng nghề nghiệp giúp bạn tìm được con đường đúng, có lộ trình và có cuộc sống chất lượng. Quyết định sai trong nghề nghiệp có thể gây hậu quả tiêu cực, làm giảm sự tự tin và niềm tin vào cuộc sống.

Có Lựa Chọn Tốt

Trước khi định hướng nghề nghiệp, hãy lưu lại những gì bạn muốn và xem xét về bản thân. Điều này giúp bạn tránh những lựa chọn không phù hợp và giảm nguy cơ từ bỏ giữa chừng. Lựa chọn của bạn là điều tốt nhất dựa trên những suy nghĩ của bạn.

Dễ Đạt Được Thành Công

Định hướng tương lai không chỉ áp dụng một lần duy nhất. Sau khi đạt được mục tiêu đầu tiên, chúng ta cần tiếp tục có định hướng thứ hai, thứ ba, và tiếp tục phấn đấu. Cuộc sống là một hành trình để vượt qua và phát triển bản thân.

định hướng phát triển bản thân trong tương lai
Tầm quan trọng của việc xác định đúng hướng đi của mình

Bằng cách chọn đúng hướng đi và thực hiện công việc phù hợp, chúng ta dễ dàng đạt được thành công hơn.

Làm Thế Nào Để Định Hướng Bản Thân Phát Triển Đúng Trong Tương Lai

Mỗi người có cách suy nghĩ và định hướng khác nhau. Đối với những ai không biết bắt đầu từ đâu, dưới đây là một số định hướng tương lai mà bạn có thể tham khảo:

Biết mình muốn gì

Trước khi định hướng nghề nghiệp, hãy suy nghĩ về bản thân, sở thích và khát khao. Chúng ta không nên chỉ chú trọng vào xu hướng xã hội, mà cần lắng nghe âm thanh nội tâm của mình.

Hơn 80% trường hợp chọn nghề mà không theo đuổi đam mê và không có sở trường cuối cùng đều đứt gánh giữa đường. Điều này không chỉ gây mất thời gian và tiền bạc mà còn làm mất niềm tin và động lực.

Biết Thế Mạnh Của Mình Là Gì

Để định hướng tương lai, hãy xác định bạn có thế mạnh và kỹ năng gì. Khi tập trung vào lĩnh vực mình mạnh và yêu thích, ta có thể thể hiện tốt năng lực và đạt được thành công. Ôn luyện và chuẩn bị kiến thức cũng là yếu tố quan trọng để đạt được mục tiêu.

tìm thế mạnh để phát triển tương lai
Chọn đúng thế mạnh của mình để phát triển

Chọn Môi Trường Làm Việc Yêu Thích Và Phù Hợp

Môi trường làm việc có ảnh hưởng đến tâm trạng và thành công của bạn. Hãy xác định môi trường làm việc mà bạn thích, nếu bạn thích không gian rộng lớn và công việc độc lập, hãy tìm công việc tương ứng. Nếu bạn thích giao tiếp và hoạt động nhiều, hãy chọn công việc trong môi trường hoạt động sôi nổi và giao tiếp nhiều.

Tạo List Định Hướng Bản Thân

Sau khi tìm hiểu và tham khảo, hãy lập danh sách định hướng phù hợp với bạn và ghi chú lý do bạn thích nó. Phân tích danh sách này để xác định hướng đi phù hợp nhất với bản thân và ngăn không lan man sang các định hướng khác. Làm danh sách định hướng từ sớm giúp bạn có thời gian xem xét kỹ.

Phân Tích Và Tìm Hiểu Kỹ Hơn Về Định Hướng Bạn Muốn Phát Triển Theo

Sau khi xem xét danh sách đã chọn lọc, hãy dành thời gian để tự phân tích nghề nghiệp và định hướng phù hợp với bản thân. Xác định những mục mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với mình.

Tham Khảo Từ Gia Đình

Đặt mục tiêu tương lai và chuẩn bị kỹ càng để đạt được nó là điều tuyệt vời. Nếu bạn chưa tìm ra định hướng tương lai riêng, hãy lắng nghe ý kiến và chia sẻ từ người thân trong gia đình.

Có Kế Hoạch Định Hướng Bản Thân Cụ Thể

Khi đã chọn được ngành nghề và hướng đi cho tương lai, việc lập kế hoạch trước khi thực hiện là rất quan trọng. Bằng việc lập kế hoạch, bạn sẽ biết rõ những gì cần làm và không bị phân tâm. Chi tiết:

 • Bước 1: Xác định mục tiêu một cách cụ thể mà bạn muốn đạt được.
 • Bước 2: Xây dựng kế hoạch theo từng giai đoạn, từ ngắn hạn đến dài hạn. Hãy chia nhỏ mục tiêu thành các phần nhỏ hơn và xác định thời gian cụ thể để hoàn thành mỗi phần.
 • Bước 3: Bắt đầu thực hiện kế hoạch, trải nghiệm và rút ra bài học từ mỗi giai đoạn. Điều này giúp bạn điều chỉnh kế hoạch và một phong cách sống phù hợp hơn.
 • Bước 4: Tiếp tục thực hiện mục tiêu của mình và không ngừng cải thiện.

Một Vài Yếu Tố Làm Ảnh Hưởng Tới Định Hướng Bản Thân Của Bạn

Dưới đây là những yếu tố có thể ảnh hưởng lớn tới định hướng phát triển của bạn. 

Tác Động Từ Sở Thích Cá Nhân

Định hướng công việc trong tương lai cần dựa vào đam mê của bạn. Nếu không yêu thích, bạn dễ bỏ cuộc, còn nếu đam mê, cuộc sống sẽ thú vị hơn và bạn có động lực để phát triển.

Chọn Công Việc Mình Yêu Thích

Năng lực bản thân là yếu tố quan trọng quyết định đến thành công trong lựa chọn nghề nghiệp. Chọn công việc và hướng đi phù hợp với năng lực của mình, và tránh lựa chọn vượt quá khả năng hoặc theo đuổi đám đông. Điều này giúp tránh tình trạng tụt lại và cảm thấy thất vọng. 

xác định đúng mục tiêu phát triển
Một vài yếu tố làm ảnh hưởng tới định hướng bản thân của bạn

Do Xã Hội Ngày Càng Phát Triển

Lựa chọn định hướng nghề nghiệp cần cân nhắc đến sự phù hợp với khả năng và đam mê của bản thân, không chỉ dựa trên những nhu cầu xã hội. Ngành nghề yêu cầu nguồn nhân lực cao, nhưng nhà tuyển dụng cũng đánh giá đam mê và hứng thú của ứng viên. Hãy cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn các ngành nghề theo xu hướng.

Do Sức Khỏe Của Bản Thân

Sức khỏe là yếu tố quan trọng cho thành công và đạt được mục tiêu. Bạn cần có sức khỏe tốt để thực hiện công việc và đạt thành tựu.

Do Tác Động Từ Phía Gia Đình

Lựa chọn nghề nghiệp của gia đình có ảnh hưởng lớn đến định hướng tương lai. Tuy nhiên, nếu đã quyết định, bạn cần thể hiện và chứng minh rằng lựa chọn của mình là đúng. Có một trích dẫn hay : “ Hãy làm những điều mình thích, vì chẳng ai có thể thay bạn làm điều đó cả”

Một Số Điều Cần Tránh Khi Bạn Đang Trong Giai Đoạn Định Hướng Bản Thân

Một số điều bạn cần lưu ý như sau:

 • Từ gia đình. Biết rằng gia đình luôn muốn mang tới những điều tốt đẹp cho bạn. Nhưng không vì thế mà từ bỏ đi ước mơ và định hướng phát triển của mình trước đó. 
 • Không chọn công việc theo trào lưu. Bởi độ hot cũng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Ai ai cũng chạy theo độ hot đó để rồi nó trở thành dư thừa.
 • Không tìm được thế mạnh phát triển của bản thân.

Top Những Quyển Sách Hay Có Nội Dung Về Định Hướng Bản Thân Mà Bạn Nên Đọc

 • Tôi là ai – và nếu vậy thì bao nhiêu?
 • Hiểu về trái tim
 • Đi tìm lẽ sống
 • Đúng việc
 • Đời ngắn đừng ngủ dài
 • Óc sáng suốt
 • Hãy sống cuộc đời như bạn muốn

Lời Kết

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn tìm được định hướng bản thân để phát triển mạnh trong tương lai. Chúc bạn luôn gặp may mắn và luôn thành công trong tương lai nhé.