Kỹ Năng Đọc Sách Sách Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Kỹ năng đọc sách là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để mở rộng tri thức và phát triển bản thân. Một cuốn sách có thể cung cấp hàng ngàn kiến thức nhưng nếu bạn không đọc hiệu quả thì dễ dàng thì dễ dàng bị lạc hướng. Trong bài viết này chúng ta sẽ khám phá các kỹ năng đọc sách hiệu quả cho người mới bắt đầu. Hãy theo dõi bài viết để trau dồi cho mình kỹ năng đọc sách hiệu quả và khám phá triệt để được các kiến thức trong sách nhé!

Kỹ Năng Đọc Sách Hiệu Quả Mang Lại Những Lợi Ích Gì?

Hãy xem xét tầm quan trọng của kỹ năng đọc sách hiệu quả. Đầu tiên, tại sao bạn nên có một phương pháp đọc sách hiệu quả? Sách có khả năng kích thích sự sáng tạo và trí tưởng tượng của chúng ta. Tâm trí của chúng ta cần được cung cấp nguồn nhiên liệu liên tục để phát triển kiến thức. Đồng thời làm phong phú quan điểm cũng như góc nhìn của chúng ta.

kỹ năng đọc sách, kỹ năng đọc sách có hiệu quả, kỹ năng đọc sách nhanh và hiệu quả
Đọc sách mang lại kiến thức, mở rộng thế giới quan của con người

Ở đây, tầm quan trọng của việc đọc hiệu quả bắt đầu hiện rõ. Đọc sách không chỉ đơn giản là một hoạt động giải trí. Nó còn mở ra một cánh cửa để khám phá nhiều khía cạnh thú vị khác trong cuộc sống. Phát triển thói quen đọc sách có thể giúp bạn tiến xa cả trong cuộc sống cá nhân và trong lĩnh vực công việc.

Một Số Cách Rèn Luyện Kỹ Năng Đọc Sách Hiệu Quả

Đặt Mục Tiêu Khi Đọc Sách

Đặt mục tiêu rõ ràng trước khi bắt đầu một cuốn sách là một trong những cách quan trọng nhất. Đảm bảo rằng bạn đọc một cách hiệu quả. Hãy suy nghĩ về lý do tại sao bạn đang dành thời gian. Đồng thời tập trung cho cuốn sách đó – mục tiêu cuối cùng của bạn là gì? Có thể bạn muốn tìm kiếm giải pháp cho một vấn đề cụ thể, cần hiểu rõ nguyên nhân. Cùng với đó tác động của một sự kiện quan trọng. Hoặc bạn đang tìm cách hiểu sâu hơn về một khái niệm hoặc ý tưởng mới.

Làm cho mục tiêu của bạn trở nên cụ thể và rõ ràng. Hãy ghi chép chúng vào một cuốn sổ hoặc một vị trí dễ tiếp cận để bạn có thể thường xuyên nhắc nhở bản thân trong quá trình đọc. Điều này không chỉ giúp bạn duy trì động lực khi mất hứng thú hoặc gặp khó khăn trong quá trình đọc. Nó còn giúp bạn tận dụng tối đa thời gian và năng lượng đầu tư vào việc đọc sách. Đảm bảo rằng bạn đạt được những gì bạn mong muốn từ mỗi cuốn sách.

kỹ năng đọc sách hiệu quả, kỹ năng đọc sách cơ bản, kỹ năng đọc sách là gì
Ghi chép khi đọc sách để củng cố mục tiêu

Việc đọc sách cần sự kiên trì bền bỉ, các bạn có thể học cách kỷ luật như người Nhật để xây dựng một thói quen đọc tốt. Chỉ có sự kiên trì, bền bỉ lâu dài mới mang lại trái ngọt.

Dành Tình Yêu Cho Việc Đọc Sách

Để đọc sách một cách hiệu quả, bước đầu tiên quan trọng là phải yêu thích việc đọc. Đồng thời thúc đẩy đam mê trong hành động này. Nếu bạn chưa cảm thấy hứng thú với đọc sách. Hãy thử tìm kiếm niềm đam mê từ những hoạt động khác mà bạn thích và áp dụng nó vào đọc sách.

Đừng ép buộc mình đọc những tác phẩm kinh điển chỉ vì người ta nói rằng “đó là điều người thông minh làm.” Thay vào đó, hãy tìm những cuốn sách viết về các chủ đề bạn yêu thích. Đồng thời được sáng tác bởi những tác giả mà bạn ngưỡng mộ. Tương tự như việc bạn có thể yêu thích việc tập thể dục bằng cách chọn các hoạt động thể thao bạn yêu thích. Điều này giúp bạn thấy vui vẻ khi đọc sách. Niềm vui là yếu tố quan trọng trong việc đọc sách hiệu quả.

kỹ năng đọc sách, kỹ năng đọc nhanh
Biến việc đọc sách thành niềm vui

Nếu bạn bắt đầu đọc một cuốn sách mà không thấy hứng thú, hãy đừng ép bản thân phải tiếp tục. Đơn giản là dừng lại. Không cần phải hoàn thành một cuốn sách chỉ vì bạn đã bắt đầu nó. Điều quan trọng là không phải tất cả sách đều xứng đáng với thời gian của bạn. Việc bỏ cuốn sách không phù hợp không có nghĩa là bạn đã thất bại. Hãy tập trung vào những cuốn sách thú vị và bỏ qua những cuốn còn lại.

Biến Việc Đọc Sách Trở Nên Dễ Dàng

Một lời khuyên quan trọng là thử lắng nghe sách âm thanh. Đặc biệt khi bạn muốn đọc để thư giãn thay vì hiểu sâu. Sách âm thanh là lựa chọn tuyệt vời khi bạn có thể kết hợp việc “đọc” với các hoạt động khác như tập thể dục. Hoặc lái xe, cho phép bạn tiếp tục “đọc” trong cuộc sống bận rộn của bạn. Vì vậy, không có lý do gì để không tiến hành đọc.

Tuy nhiên, khi bạn muốn đọc để hiểu và phân tích, việc mang theo cuốn sách là tốt nhất. Thậm chí một chiếc Kindle cũng có thể đủ. Điều này giúp bạn tận dụng thời gian khi bạn phải xếp hàng, di chuyển bằng phương tiện công cộng. Hoặc thậm chí trong những khoảnh khắc nhỏ như lúc đi vệ sinh. Bằng cách này, bạn có thể tận dụng nhiều cơ hội đọc sách trong suốt cả ngày. Chỉ cần dành 5 hoặc 10 phút ở bất kỳ đâu. Vì vậy, hãy luôn giữ một cuốn sách gần bạn. Vì bạn không bao giờ biết khi nào cơ hội tốt để đọc sẽ xuất hiện.

Hãy cố gắng giảm thiểu sự xao lối và phiền nhiễu xung quanh bạn. Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy chúng ta tiếp xúc với khoảng 100.000 từ mỗi ngày từ tất cả các phương tiện và thông tin mà chúng ta tiêu thụ. Điều này tương đương một phần tư cuốn “Chiến tranh và Hòa bình” của Leo Tolstoy. Đây là một luồng thông tin liên tục có thể làm giảm sự tập trung. Đồng thời ngăn chặn động lực đọc sách tốt của bạn.

Nâng Cao Kỹ Năng Đọc Sách

Một khía cạnh quan trọng nhất của phương pháp đọc hiệu quả thường là bỏ qua. Nhưng ta nhận ra rằng nó không thể bị bỏ qua – đó chính là tính nhất quán. Tính nhất quán là chìa khóa để cải thiện khả năng đọc hiểu của bạn. Quyết định cố định trong việc đọc sách mỗi ngày trong một khoảng thời gian nhỏ. Đó là một phần quan trọng của việc phát triển kỹ năng đọc.

kỹ năng đọc sách có hiệu quả, kỹ năng đọc sách giấy
Nâng cao kỹ năng đọc sách hiệu quả trong việc nghiền ngẫm

Mặc dù James Clear khuyên bạn nên đọc 20 trang sách mỗi sáng. Nhưng có thể bạn sẽ thấy việc đặt một mục tiêu thời gian, chẳng hạn như 20 phút, sẽ dễ dàng hơn. Với tốc độ đọc trung bình là 250 từ mỗi phút, bạn có thể hoàn thành một cuốn sách mỗi tuần bằng cách làm điều này. Những hành động nhỏ này thực sự có thể dẫn đến những kết quả lớn. Từ đó hình thành các cấp độ việc đọc sách cho riêng bản thân.

Đưa ra cam kết công khai về việc đọc cũng có sức mạnh lớn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đặt cược vào một sự kiện. Đồng thời cam kết công khai về nó đã làm tăng niềm tin của người tham gia vào sự kiện đó và thúc đẩy họ duy trì cam kết của mình. Lập trình này tạo áp lực để bạn duy trì sự nhất quán với cam kết đọc sách của mình. Sử dụng các nền tảng như Goodreads để theo dõi. Cùng với đó chia sẻ đọc sách có thể giúp bạn duy trì trách nhiệm và áp lực cá nhân để duy trì mục tiêu đọc của bạn.

Sử Dụng Công Nghệ, Ứng Dụng Đọc Sách

Với những ai ham đọc sách thì hãy tham khảo thêm một vài loại máy đọc sách để hỗ trợ cho việc đọc. Một vài người thường xuyên đọc sách và có tốc độ đọc nhanh thì sử dụng máy đọc sách là hoàn toàn hợp lý. Nếu thông thường bạc đọc một cuốn sách mất khoảng 2 tuần. Thì khi sử dụng máy đọc sách có thể rút ngắn thời gian đọc với tốc độ đọc nhanh. 

kỹ năng đọc sách, máy hỗ trợ đọc sách, máy đọc sách thông minh
Nâng cao tốc độ đọc sách với máy đọc sách

Việc sử dụng công nghệ như các loại máy đọc sách giúp bạn đọc sách tiện dụng bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Nhưng khi sử dụng một số thiết bị như máy đọc cũng mang lại nhược điểm. Đôi khi việc bạn tăng tốc độ đọc sách của máy lên nhanh, giúp bạn đọc nhanh chóng. Nhưng cũng vì lý do đó lại làm các bạn bị quên, lượng kiến thức hấp thụ bị giảm đi, vì số lượng nhiều hơn chất lượng. Do đó, hãy cân nhắc kỹ để sử dụng máy đọc và các công nghệ đọc sách một cách có hiệu quả.

Lời Kết

Kỹ năng đọc sách hiệu quả là một công cụ quý báu để bạn không chỉ tiếp cận kiến thức mà còn tạo ra một cuộc hành trình cá nhân phong phú. Hãy khám phá và đón nhận những trang sách mới với trái tim và tâm hồn mở rộng. Đồng thời để chúng giúp bạn trải qua một cuộc hành trình đọc đầy ý nghĩa và phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *