Tầm quan trọng của mục tiêu là như thế nào?

Thay vì để cho mọi việc trong cuộc sống diễn ra một cách ngẫu nhiên, những người thành công luôn đặt ra mục tiêu cho chính mình. Chắc hẳn bạn cũng như tôi, vẫn thường đặt ra những mục tiêu riêng nhưng chúng ta không hiểu được tầm quan trọng của mục tiêu là như thế nào? Vậy hôm nay, Học Từ Cuộc Sống sẽ tập trung làm rõ nội dung này, nhưng không dừng lại ở đó, chúng tôi còn mong muốn định hướng cho các bạn xây dựng và hoàn thành mục tiêu của chính bạn một cách xuất sắc.

tam-quan-trong-cua-muc-tieu

1. Mục tiêu là gì?

Mục tiêu là những dự định mà bạn mong muốn đạt được trong tương lai, bạn lên kế hoạch thực hiện và cam kết hoàn thành điều đó trong khoảng thời gian nhất định.

Mục tiêu không giới hạn phạm vi áp dụng – công việc, học tập, tình yêu, sự nghiệp… đều sở hữu những mục tiêu riêng theo hướng phấn đấu tích cực của mỗi người.

tam-quan-trong-cua-muc-tieu-2

2. Tầm quan trọng khi thiết lập mục tiêu

Tầm quan trọng của mục tiêu, hay nói cách khác chính là những lợi ích mà việc thiết lập mục tiêu mang lại cho chính bạn

Một số người cảm thấy việc đặt mục tiêu đưa họ vào một khuôn khổ gò bó, khiến họ bỗng trở nên áp lực với những gì mình đặt ra.

Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý, chuyên gia tư vấn nghề nghiệp và cả những người thành công đều khuyên bạn nên đặt mục tiêu cho mình, tại sao vậy ?

Vì bằng kinh nghiệm từng trải của chính cuộc đời họ, họ nhận ra rằng, một khi bạn đặt ra mục tiêu và nỗ lực hoàn thành, bạn sẽ :

Biết được kỳ vọng về chính mình trong tương lai

Vạch rõ lộ trình hoàn thành, nhờ vậy, rút ngắn tối đa thời gian phấn đấu, không lãng phí thanh xuân của bạn.

Không bị xao nhãng bởi quá nhiều điều diễn ra xung quanh bạn mỗi ngày

Duy trì niềm tin, nhiệt huyết phấn đấu trong mọi khía cạnh cuộc sống.

Các mục tiêu không chỉ ảnh hưởng hành vi của bạn, hiệu suất công việc của bạn, mà còn kích thích não bộ và trạng thái tâm lý, huy động năng lượng tối ưu thôi thúc sự nỗ lực trong bạn.

Hoàn thành mục tiêu, giúp bạn có thêm sức mạnh và động lực để phấn đấu cho những mục tiêu cao hơn, xa hơn. Nhưng nếu không hoàn thành như mong đợi, tâm lý tiêu cực cũng sẽ xuất hiện, khiến bạn rụt rè và mất niềm tin vào bản thân.tam-quan-trong-cua-muc-tieu-6

 

 

3. Cách thiết lập mục tiêu hiệu quả

Mục tiêu được thiết lập là nhằm khích lệ sự nỗ lực của bạn thân vì tương lai của mình. Do vậy, mục tiêu không thể đặt quá thấp vì như vậy không thôi thúc bản thân phấn đấu, nhưng nếu đặt quá cao sẽ khiến bản thân thất vọng vì không đạt được.

Vì vậy, cách thiết lập mục tiêu hiệu quả mà Học Từ Cuộc Sống muốn chia sẻ cùng bạn đều nhằm mục đích giúp các bạn trung hòa cả 2 điều trên.

3.1. Khách quan đánh giá năng lực hoàn thành mục tiêu của bản thân

Một số người do may mắn, họ thành công ở tuổi còn khá trẻ, nhưng không phải tất cả đều gặp thời như vậy. Chúng ta hãy nhận định bản thân như một người bình thường, có nhiệt huyết, có hoài bão để định hướng thiết lập mục tiêu phù hợp cùng khoảng thời gian tương thích nhất.

Quan trọng hơn, mục tiêu phải cụ thể, gắn liền với sự phát triển bản thân trong công việc, trong học tập hay trong rèn luyện thể chất.

3.2. Viết ra giấy hành trình đạt mục tiêu

tam-quan-trong-cua-muc-tieu-5

Viết mục tiêu của bạn ra giấy cùng tất cả các bước, các giai đoạn nhỏ mà bạn sẽ phải hoàn thành trên hành trình chinh phục mục tiêu đó.

Ghi sơ bộ đầy đủ chi tiết : việc phải làm, thời gian phải hoàn thành, chi phí phải bỏ ra, những sự hỗ trợ có thể tìm kiếm…

Sau đó, hãy sắp xếp lại thành một quy trình cụ thể và toàn tâm toàn ý tin tưởng bản thân sẽ hoàn thành kế hoạch đề ra. Vì nếu bạn không có niềm tin với bản thân, bạn sẽ quên đi nỗ lực mà bản thân phải kiên trì tại một bước nào đó trên hành trình.

3.3. Thang đo cho các bước triển khai mục tiêu

Mục tiêu chung chung như “nỗ lực hết mình”, “hoàn thành trong ngày”, “sớm hơn hôm trước”… không tạo nên động lực phấn đấu. Để nâng cao hiệu quả, thang đo nên là những con số cụ thể để bạn có thể đánh giá mức độ hoàn thành của mình tốt hay chưa, cần cải thiện ra sao…

Đôi khi đây cũng là lời nhắc nhở, chấn chỉnh bạn khỏi sự xao nhãng trong quá trình hoàn thành mục tiêu.

3.4. Hành trình luôn xen kẽ cuộc sống thường nhật

Trong quá trình tiến đến mục tiêu của mình, xung quanh bạn vẫn sẽ có muôn vàn những vấn đề phải giải quyết mỗi ngày, ví dụ chăm sóc gia đình, đi làm, đi học… Do vậy, lịch trình thực hiện mục tiêu cần có sự sắp xếp linh hoạt về thời gian, không gian để có thể chêm vào những khoảng công việc thường nhật của bạn.

Bạn có thể tạm gác những cuộc hẹn không cần thiết, những game giải trí tốn hàng giờ đồng hồ hay những giấc ngủ dài để dành thời gian cho những việc quan trọng thường nhật, nhờ vậy, hành trình mục tiêu của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

3.5. Nhờ sự hỗ trợ từ người khác

Trong bản kế hoạch đã bao gồm dự tính nhờ sự hỗ trợ từ người khác, tuy nhiên, thực tế sẽ có những tình huống phát sinh bất ngờ từ những công việc thường nhật. Những lúc này,bạn vẫn có thể nhờ người thân hay bạn bè hỗ trợ thêm, chẳng hạn :

Nhờ chồng chơi với con hay phụ dọn dẹp nhà cửa

Nhờ bạn bè mua giúp quà sinh nhật cho đồng nghiệp

Đặt hàng qua mạng thay vì đến tận nơi mua sắm…

Thậm chí khi có những vướng mắc trong kế hoạch thực hiện mục tiêu, bạn có thể nhờ mọi người xung quanh tư vấn, giải đáp gút mắc dùm bạn. Tự mình nỗ lực là tốt nhưng một mình tự tìm hiểu có thể khiến bạn tốn rất nhiều thời gian, trong khi đó, có sự cố vấn từ người khác, bạn vẫn tự mình thực hiện mục tiêu mà vẫn hoàn thành tiến độ như mong muốn.

tam-quan-trong-cua-muc-tieu-1

3.6. Định kỳ nhìn nhận thành quả đạt được

Nhìn lại những gì bạn đã hoàn thành trong mục tiêu đề ra không chỉ giúp bản thân có thêm động lực và niềm tin phấn đấu tiếp, mà còn là cơ hội đánh giá những điểm thiếu sót của bản thân để cải thiện cho những bước đi tiếp theo.

Mục tiêu rõ ràng luôn giúp chúng ta định hướng hiệu quả con đường phải đi trong tương lai, dù mục tiêu của bạn phải đi một đoạn đường vòng đi nữa thì thời gian hoàn thành chắc chắn luôn ngắn hơn khi bạn không định hướng mục tiêu cho mình. Đây chính là tầm quan trọng của mục tiêu mà TalentBold muốn chia sẻ với hy vọng mọi người áp dụng thuận lợi cho bước đường thành công của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *